ภาระหน้าที่หลังจากจดบริษัท

ผู้ประกอบการหลาย ๆ ท่านอาจสงสัยว่าหลังจากที่จดทะเบียนบริษัทแล้วต้องจัดทำบัญชี ทำภาษีอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบครับ

 1. ควรแยกบัญชีเงินฝากธนาคารของบริษัทออกจากบัญชีส่วนตัวให้ชัดเจน เพราะเนื่องจากหากใช้บัญชีรวมกันจะทำให้เราไม่สามารถแยกได้ระหว่างรายได้ รายจ่าย ของบริษัท หรือของส่วนตัว รวมทั้งจะทำให้ผู้ประกอบการไม่สามรถวัดผลการดำเนินงานที่แท้จริงได้
 2. ทุกครั้งที่มีการซื้อของ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าหรือค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ต้องขอเอกสารประกอบ เช่น ใบแจ้งหนี้ ใบกำกับภาษี ใบเสร็จรับเงิน หรือบิลเงินสดที่มีชื่อ ที่อยู่ของผู้ขาย และต้องระบุชื่อบริษัทของเราด้วย โดยหากบริษัทมีการซื้อของจากบุคคลธรรมดา ให้เก็บ หลักฐานการโอนเงิน สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ขายเพื่อเป็นหลักฐานในการบันทึกบัญชี
 3. อย่าลืมหัก ภาษี ณ ที่จ่าย หากบริษัทเป็นผู้จ่ายเงิน โดยค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ที่บริษัทต้องหัก ณ ที่จ่าย อาทิเช่น
  • ค่าบริการ หัก 3%
  • ค่าเช่า หัก 5%
  • ค่าขนส่ง หัก 1%
  • ค่าโฆษณา หัก 2%
 4. ขึ้นทะเบียนประกันสังคม ถ้าหากมีพนักงานตั้งแต่ 1 คนขึ้นไป โดยมีการจ่ายค่าจ้างเป็นเงินเดือน กิจการต้องไปขึ้นทะเบียนลูกจ้างที่เป็นผู้ประกันตนภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันเริ่มจ้างงาน ที่สำนักงานประกันสังคม และนำส่ง ภ.ง.ด.1 และ ภ.ง.ด.1ก ในกรณีที่กิจการมีการหักภาษี ณ ที่จ่ายไว้สำหรับเงินเดือนของพนักงานที่ถึงเกณฑ์กำหนด
 5. อย่าลืมจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม VAT หากบริษัทมีรายได้เกิน 8 ล้านบาทต่อปี

จัดเก็บเอกสารรายรับ รายจ่าย เพื่อป้องกันการสูญหาย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า